Top những quốc gia sản xuất rượu vang nổ ngon tại Nam Mỹ

Top những quốc gia sản xuất rượu vang nổ ngon tại Nam Mỹ

Nhắc đến rượu vang nổ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rượu Champagne của Pháp hay các loại rượu vang nổ nổi tiếng khác ở Châu Âu như Cava của Tây Ban Nha và Prosecco của Ý. Trên thực tế, tại lục địa Nam Mỹ cổ kính và huyền diệu, rượu vang nổ cũng đã đạt được tiếng vang mạnh mẽ trong những năm gần đây. Điều này cung cấp một giải pháp thay thế mới cho rượu vang sủi truyền thống của Châu Âu.

Năm 1959, Moet & Chandon thành lập nhà máy rượu đầu tiên bên ngoài nước Pháp ở Argentina. Kể từ đó, các thương hiệu rượu sâm panh và nhà máy rượu vang trên khắp thế giới đã hướng sự chú ý đến Nam Mỹ và bắt đầu hợp tác với các chuyên gia địa phương để nấu rượu vang sủi cao cấp tại vùng lãnh thổ độc đáo này.

Khí hậu ở Nam Mỹ ấm áp, và hầu hết các vườn nho đều nằm ở vùng cao hoặc ven biển, chịu tác động của hơi nước mát và gió biển. Các nhà sản xuất rượu sử dụng nho Pinot Noir , nho Chardonnay và các giống khác làm nguyên liệu thô, đồng thời sử dụng Phương pháp Charmat và Phương pháp truyền thống để ủ rượu, tạo ra nhiều phong cách.

Quốc gia Nam Mỹ sản xuất rượu vang nổ ngon
Nếu bạn đã bắt đầu quan tâm đến rượu vang nổ Nam Mỹ, bạn có thể muốn chú ý đến các quốc gia sản xuất rượu vang sau đây.

Rượu vang nổ Argentina
Alta Vista Wines tọa lạc tại Mendoza, cái nôi của rượu vang hảo hạng ở Argentina. Nhà máy rượu này nổi tiếng với rượu vang Malbec của một vườn nho cao cấp, cũng như rượu vang sủi bọt được làm bằng phương pháp truyền thống và phương pháp Charmar. Người sáng lập hãng rượu Patrick D’Aulan sinh ra tại Pháp, gia đình ông từng là chủ sở hữu nhãn hiệu rượu sâm panh nổi tiếng – Piper – Heidsieck.

Dolan cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra một terroir độc đáo ở phần cao nhất có tên là Tupungato và đã tạo ra loại rượu vang sủi có chất lượng phi thường ở đây. ”

Tupongato là một tiểu vùng của thung lũng Uco, nằm ở chân dãy núi Andes, đất nghèo sỏi đá. Khí hậu ở đây chịu ảnh hưởng của độ cao nên ngày nắng nóng, đêm rất mát mẻ. Dolan tin rằng khí hậu của Thung lũng Uco là lý tưởng để làm rượu vang nổ.

Hiện tại, rượu sủi tăm do nhà máy rượu sản xuất đã bước đầu mở cửa thị trường Mỹ, giá bán lẻ một chai Alta Vista Brut Nature khoảng 13 đô la Mỹ, điều này phản ánh sức cạnh tranh mạnh mẽ của rượu vang sủi Nam Mỹ .

Các nhà máy rượu vang khác xuất khẩu rượu vang sủi sang Mỹ bao gồm Alpamanta, sử dụng Criolla Chica để làm rượu vang sủi tự nhiên (Pet-Nat), sử dụng Torrontes để làm rượu vang sủi Extra Brut.

Các nhà máy rượu vang nổi tiếng của Argentina như Bodegas Salentein và Bodega del Fin Del Mundo đã tung ra các loại sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Ngoài ra còn có các nhà máy rượu vang chuyên sản xuất rượu vang nổ như Bodega Cruzat, Alma 4 và Reginato.

Rượu vang nổ Chi-lê
Lịch sử của rượu vang nổ ở Chile không phải là ngắn, nhà sản xuất rượu vang nổ đầu tiên ở Chile là Vina Valdivieso, được thành lập vào năm 1879. Với sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang, các nhà sản xuất rượu vang Chile đã khám phá ra ngày càng nhiều vùng lãnh thổ thích hợp để làm rượu vang nổ. Do đó, việc sản xuất rượu vang nổ đã lan rộng từ Thung lũng Trung tâm ban đầu đến bờ biển Casablanca, và hiện nay khá phổ biến ở các khu vực phía Nam như Thung lũng Malleco.

Năm 1993, Vina Aquitania trồng những trái nho Chardonnay đầu tiên từ Malleco. Ghislain de Montgolfier (Ghislain de Montgolfier) ​​là đồng sở hữu nhà máy rượu, từng điều hành nhà máy rượu Champagne Bollinger (Champagne Bollinger) của gia đình.

Nhà sản xuất rượu chính của nhà máy rượu Jose Manuel Peralta (Jose Manuel Peralta ) cho biết để tạo ra loại rượu nền có độ axit cao hơn (Base Wine), nhiều nhà sản xuất phải tìm kiếm những nơi có nhiệt độ mát hơn.

Khi được hỏi liệu vang sủi Chile có thể thay thế vang sủi, Peralta cho biết ông chắc chắn rằng vang sủi Chile có chất lượng vượt trội, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thương mại hóa và một ngày nào đó chúng sẽ có thể cạnh tranh với rượu vang nổ của Pháp hay Ý.

Rượu vang nổ Uruguay
Bodega Garzon nằm ở Maldonado, Uruguay, chỉ cách Đại Tây Dương 11 dặm. Cây nho được hưởng lợi từ khí hậu biển ẩm ướt và phát triển mạnh trong đất đá granit thoát nước tốt.

Alberto Antonini, cố vấn sản xuất rượu của nhà máy rượu đến từ Tuscany, Ý, cho biết: ” Đá granit mang lại độ đậm đà và sức mạnh cho rượu. Địa chất không phân biệt giữa rượu Tân thế giới và rượu Cựu thế giới. Tiêu chí phân loại khủng bố và địa chất ở mọi nơi đều giống nhau. ”

Rượu vang từ Maldonado có độ axit tự nhiên cao hơn Champagne và Antonini tin rằng điều kiện độ ẩm và ánh nắng mặt trời trong khu vực rất thuận lợi cho việc sản xuất rượu.

Giống như Argentina và Chile, ngành công nghiệp rượu vang của Uruguay bị chi phối bởi rượu vang đỏ, với Tannat là giống nho hàng đầu của Uruguay. Nhiều loại rượu vang nổ ở đây đến từ các nhà máy rượu do gia đình sở hữu như Vina CanelonesFamilia DeicasBodegavàVarela Zarranz

Rượu vang nổ Brasil
Ở nhiều quốc gia Nam Mỹ, các nhà máy rượu đã giới thiệu rượu sủi tăm chỉ để làm phong phú thêm dòng sản phẩm. Tuy nhiên, ở Brazil, rượu vang nổ là ngôi sao không thể tranh cãi.

Mario Geisse, người sáng lập Familia Geisse, cho biết: ” Vào những năm 1990, một lượng lớn rượu vang nhập khẩu tràn vào thị trường Brazil, và rượu vang nổ Brazil là loại rượu địa phương duy nhất có thể cạnh tranh vào thời điểm đó “. Gass là sinh ra ở Chile, nhưng ông đã cống hiến phần lớn sự nghiệp của mình cho ngành rượu vang nổ của Brazil .

Nhà máy rượu của gia đình Gass nằm ở Pinto Bandeira trong thung lũng Serra Gaucha, nơi có khí hậu mát mẻ và lượng mưa dồi dào. Các vườn nho nằm trên đất núi lửa ở độ cao 670 mét, và thời tiết nhiều mây trong thời kỳ chín cho phép nho giữ được tính axit trong khi chín một cách từ từ.

Gas yêu thích loại rượu vang nổi bật và độc đáo này, đồng thời cùng với các nhà máy rượu khác, đã đăng ký quy chế khu vực sản xuất hợp pháp DO ( Denomination of Origin ) cho loại rượu vang nổ theo phương pháp truyền thống của Pinto Bandera và hiện đang chờ chính phủ phê duyệt.

DO Altos de Pinto Bandeira sẽ là khu vực DO sản xuất rượu vang nổ đầu tiên ở Nam Mỹ. Khu vực sản xuất này có những quy định nghiêm ngặt về giống nho ủ rượu và kỹ thuật làm rượu vang nổ. Ví dụ như Pinot Noir, Chardonnay và nho Riesling Ý ( Riesling Italico ) phải được sử dụng không quá 10% để ủ rượu và thời gian ủ rượu không được ít hơn 12 tháng.

Có rất nhiều phong cách sản xuất rượu vang nổ ở Brazil. Riesling và Moscato của Ý là những giống nho được sử dụng phổ biến nhất để pha trộn với Pinot Noir và Chardonnay. Và nhiều nhà máy rượu vang Brazil xuất khẩu rượu vang sủi sang Mỹ, chẳng hạn như Miolo và Casa Vadulga.

Trên đây là danh sách những loại rượu vang nổ Mỹ ngon, nếu có cơ hội hãy nếm thử để cảm nhận những hương vị mới lạ và độc đáo nhé. Và cùng đón chờ những kiến thức rượu vang thú vị từ Top Rượu Vang nhé.