Vang sủi bọt – rượu sparkling wine là gì? Khác gì với champagne?

Vang sủi bọt – rượu sparkling wine là gì? Khác gì với champagne?

Vang sủi bọt – rượu sparkling wine là một trong những loại rượu vang phổ biến, thường xuất hiện trong các buổi tiệc tùng sôi động. Hôm nay hãy cùng R.wine tìm hiểu rõ hơn về loại vang sủi bọt này nhé!

 

 

 1. Vang sủi bọt – sparkling wine là gì?

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine là rượu vang, còn được gọi là vang sủi bọt bởi điểm đặc trưng của chúng là sủi các bọt khí sau khi khui nắp và rót ra ly, bởi trong thành phần có chứa đường và nước nho, sau khi ủ men chúng sẽ chuyển hóa thành các carbon dioxide.

Đây là một trong những loại vang được lựa chọn hàng đầu trong các buổi tiệc tùng bởi màu sắc lấp lánh phù hợp không khí sôi nổi. Vang sủi bọt có mùi thơm tươi mát của các loại trái cây, khi nếm sẽ cảm nhận được vị thanh khiết, đặc biệt làm cảm giác lăn tăn trên đầu lưỡi được tạo ra bởi các bọt khí.

 

Phân loại sparkling wine

Sparkling wine có nhiều loại khác nhau, thông thường người ta dựa vào lượng đường có trong rượu để phân loại chúng:

 • Extra Brut: Rượu có độ chát và gắt khá nhiều (ít hơn 6gr đường/1 lít).
 • Brut: Rượu có độ chát và gắt ở mức trung bình, một chút vị chua, loại rượu này thường dùng vào trước bữa tiệc (ít hơn 12gr đường/1 lít).
 • Extra Dry: Có độ chát và gắt nhưng quyện tí vị hơi ngọt, loại rượu này thường dùng trong suốt quá trình diễn ra bữa tiệc.
 • Demi-sec: Rượu có độ ngọt nhiều nên dễ uống hơn những loại kể trên, được dùng như một loại thức uống tráng miệng sau bữa tiệc.
 • Blanc de Blancs: Rượu vang được làm chủ yếu từ nho Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác, sẽ có vị nho đặc trưng.
 • Blanc de Noirs: Có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ nho đỏ.

 1. Phân biệt champagne và sparkling wine

Champagne và các loại sparkling wine (vang sủi bọt) có điểm chung là đều có thành phần từ nho lên men cùng với đường.

Champagne về lý thuyết chính là rượu vang sủi bọt, nhưng điều đặc biệt là chúng được gọi bởi cái tên “Champagne”, bởi vì loại vang này được sản xuất tại vùng đất Champagne phía Bắc nước Pháp.

Tóm lại, những chai vang sủi bọt được sản xuất tại vùng đất Champagne (Pháp) thì gọi là Champagne và chỉ có chúng mới được lấy cái tên này.

 

 1. Các dòng sparkling wine nổi tiếng

Champagne

Xuất xứ tại vùng đất Champagne phía Bắc nước Pháp, thường dùng để phục vụ tiệc cưới và các buổi tiệc trọng đại như khai trương, khánh thành,…

Prosecco

Xuất xứ lâu đời từ nước Ý, có hương trái cây đặc trưng và vị ngọt, thường được dùng như thức uống khai vị trước bữa tiệc nhỏ.

Cava

Xuất xứ từ Tây Ban Nha, được tạo ra bởi sự kết hợp giữa nho và những loại trái cây khác như cam, chanh hoặc hoa hồng, vị ít ngọt hơn Prosecco. Thích hợp dùng trong các buổi lễ chúc mừng

Cremant

Xuất xứ từ Pháp với cách làm khá giống Champagne nhưng có hương kem béo đậm đặc trưng thường dùng trong các dịp lễ.

Rosé

Xuất xứ từ Pháp, được ủ từ hoa hồng và trái cây nên rượu có màu hồng và thơm hương trái cây, thường được phục vụ tại các bữa tiệc sinh nhật.

Sekt

Xuất xứ từ Đức, được ủ từ nho cùng với trái cây và hoa, nên loại rượu này có mùi thơm đặc trưng từ hoa và trái cây, thường được phục vụ các bữa tiệc kỷ niệm.

 1. Cách uống sparkling wine

Dưới đây là cách uống sparkling wine (vang sủi bọt) đúng cách sẽ giúp rượu ngon hơn và bạn thưởng thức được trọn vẹn hơn.

 • Vang sủi bọt ngon hơn khi uống lạnh với nhiệt độ khoảng 3 – 7 độ C, bạn có thể ướp rượu trong thùng đá trước khi uống.
 • Mỗi loại rượu sẽ được phục vụ bằng một loại ly khác nhau, trong đó vang sủi bọt được phục vụ bằng ly champagne saucer hoặc ly champagne flute.
 • Luôn đậy lại nắp chai sau khi rót để giữa được mùi hương và các bọt khí.

Kết hợp với món ăn kèm phù hợp từng loại vang sủi bọt. Vang sủi bọt mạnh (>15% ABV) thích hợp cho món chính, vang sủi bọt nhẹ (<10% ABV) đi kèm các món ăn nhẹ, vang sủi có vị ngọt từ trái cây và hoa thích hợp với món ăn có vị cay nồng.