Rượu vang Château Lafite: Chất lượng tuyệt vời đi kèm uy tín

Rượu vang Château Lafite: Chất lượng tuyệt vời đi kèm uy tín

Trong nhiều thế kỷ, danh tiếng của Chateau Lafite Rothschild đã lan rộng ra toàn thế giới. Cho dù là Sommelier, tài phiệt, chính trị gia hay hoàng thân và quý tộc, họ đều ưu ái những hương vị đến từ thương hiệu này. Rượu vang Chateau Lafite thuật lại lịch sử lâu đời, cách quản lý hầm rượu và terroir ưu việt để bắt kịp thời đại với những loại rượu vang hảo hạng.

Rượu vang Château Lafite là gì
Chateau Lafite Rothschild, Pauillac, Pháp từng được Nguyên soái Richelieu ca ngợi là “có thể so sánh với rượu mạnh được các vị thần uống trên đỉnh Olympus”. Trong thời hiện đại, nó đã nhận được vô số lời khen ngợi.

Với tư cách là nhà máy rượu vang đầu tiên của vùng bờ trái Bordeaux, Chateau Lafite đã thể hiện xuất sắc chất lượng qua các năm và các loại rượu vang của nó đã giành được sự khen ngợi nhất trí từ nhiều nhà phê bình rượu vang trên toàn thế giới.

Các năm nổi bật
Rượu vang Lafite Castle 2011

JS đạt 94 điểm

WE đạt 96 điểm

JL đạt 95-96 điểm

Rượu vang Château Lafite năm 2011

Rượu vang đỏ Lafite Castle 2011 này được làm từ sự pha trộn của 80% Cabernet Sauvignon và 20% Merlot. Rượu thành phẩm có hương thơm phong phú, toát lên hương trái cây đỏ, trái cây đen, thuốc lá, tuyết tùng, gỗ và hương gia vị. Trong miệng, nó đem đến cảm nhận đầy đặn, với tannin tốt, vòm miệng phong phú, độ căng vừa phải và một kết thúc dài và phức hợp.

Lafite Chateau 2012

JS đạt 95 điểm

WS đạt 94 điểm

JL đạt 95-96 điểm

Rượu vang Château Lafite năm 2012

Đối với rượu vang đỏ Lafite Chateau năm 2012, nhà phê bình rượu nổi tiếng Robert Parker (Robert Parker) đã nhận xét: “Nó thanh lịch hơn bao giờ hết, có vị vừa phải, đậm đặc, dẻo dai và toát lên hương đá lửa và rượu vang trắng. Hương thơm của sô cô la, cassis và than chì, khả năng lão hóa lên đến 20 năm.”

Loại rượu này được làm từ 91% Cabernet Sauvignon, 8,5% Merlot và 0,5% Petit Verdot. Với hương vị của quả mọng đỏ tươi, phong cách hạn chế, đậm đà vừa phải, thanh lịch và tinh tế.

Chateau Lafite 2013

JS 95 điểm

WS 92 điểm

WE 94 điểm

Rượu vang Château Lafite năm 2013

Chateau Lafite 2013 là sự pha trộn của 98% Cabernet Sauvignon và 2% Merlot. Mùi của loại rượu này rất phức tạp, tỏa ra hương thơm hấp dẫn của xì gà, tuyết tùng, trái cây sẫm màu và trái cây đá.

Lịch sử của Lâu đài Château Lafite
Lịch sử của Lâu đài Lafite có thể bắt nguồn từ năm 1234, khi nó được gọi là Cung điện Lafite (Gombaud de Lafite). Quy mô thực sự của Lafite Castle Vineyard bắt đầu với sự xuất hiện của gia đình Segur. Từ những năm 1770 đến những năm 1780, Hầu tước Jacques de Segur đã thành lập Vườn nho Chateau Lafite, khởi đầu cho lịch sử huyền thoại của nhà máy rượu.

lâu đài Château Lafite

Vào thế kỷ 18, dưới sự làm việc chăm chỉ của chủ sở hữu lúc bấy giờ là Nicolas-Alexandre de Segur, danh tiếng của Lâu đài Lafite ở thị trường trong và ngoài nước tiếp tục được nâng cao. Khi đó, Thống chế Richelieu, thống đốc vùng Guyenne (tên cũ của Tây Nam nước Pháp), thường uống rượu Chateau Lafite, và dành rất nhiều lời khen ngợi cho hãng này: “có thể sánh với thứ rượu ngọc bích mà các vị thần uống trên đỉnh Olympus”.

Dưới sự đề nghị mạnh mẽ của Nguyên soái Richelieu, rượu vang đỏ của lâu đài đã trở nên phổ biến và dành vị trí độc quyền trong cung điện Versailles. Ngoài ra, rượu Lafite còn được phong là “rượu của vua” và thường xuyên xuất hiện trong bữa tối của hoàng gia.

Sau cái chết của Hầu tước Nicolas-Alexander Segur, nhà máy rượu đã đổi chủ nhiều lần, nhưng nó vẫn duy trì tiêu chuẩn cao về chất lượng. Trong bảng phân loại năm 1855, Château Lafite được chọn là nhà máy rượu phát triển đầu tiên nhờ hiệu suất rượu xuất sắc và danh tiếng được tích lũy qua nhiều năm.

Ngày 8 tháng 8 năm 1868 là một ngày đáng nhớ đối với gia đình Rothschild. Vào ngày này, Nam tước James de Rothschild (Nam tước James de Rothschild) đã mua lại Lâu đài Lafite trong một cuộc đấu giá công khai, mở ra kỷ nguyên gia tộc Rothschild phụ trách nhà máy rượu. Ngày nay, Chateau Lafite được quản lý bởi thế hệ thứ sáu, Sesgia Rothschild, kế thừa truyền thống gia đình và viết tiếp huyền thoại của di sản lịch sử này.

Sản xuất rượu thủ công từ một terroir cao cấp
Tổng diện tích các vườn nho của Lafite Castle là 112 ha, phân bổ ở 3 khu vực chính: những ngọn đồi bao quanh lâu đài, Cao nguyên Carruades ở phía tây lâu đài và ngôi làng Saint-Estephe liền kề với nhà máy rượu (khoảng 4,5 ha đất). Với lớp đất nền là đá vôi, được bao phủ bởi một lớp sỏi mịn dày, trộn với đất sỏi được hình thành do phong hóa giúp gia tăng hiệu suất thoát nước. Khu vườn được trồng 70% Cabernet Sauvignon, 25% nho Merlot, 3% Cabernet Franc và 2% Petit Verdot, độ tuổi trung bình của cây nho là 39 năm và độ tuổi trung bình của cây nho sản xuất rượu thật là khoảng 45 năm.

Vườn nho của hãng Château Lafite

“Laffy có một tâm hồn, một tâm hồn đẹp đẽ, dịu dàng và hào phóng. Lafite biến đất thành một giấc mơ. Lafite là hiện thân của sự hài hòa, là sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Bởi nếu không có sự chăm chỉ của chúng tôi, những người trồng nho, mọi thứ chỉ là hư vô.” Đây là triết lý mà Nam tước Eric de Rothschild luôn kiên định, đồng thời cũng là sự khắc họa chân thực Chateau Lafite trong quá trình trồng nho và làm rượu. Hầu hết các công việc trong vườn nho của nhà máy rượu đều được thực hiện thủ công, ít hoặc không sử dụng phân bón hóa học mà sử dụng hợp lý phân bón hữu cơ để bảo vệ terroir.

Về sản xuất rượu vang, nhà máy rượu vang Château Lafitekết hợp các kỹ thuật ủ rượu truyền thống với công nghệ tiên tiến hiện đại để sản xuất rượu vang cao cấp phản ánh sự quyến rũ của terroir. Nhà máy rượu được trang bị hai xưởng sản xuất tương ứng với các thùng gỗ sồi truyền thống và các thùng lên men bằng thép không gỉ hiện đại. Năm 2010, hai xưởng sản xuất bia mới với các thùng lên men công suất nhỏ đã già cỗi được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ủ rượu vang Merlot và rượu malic. acid- Lên men lactic (Malolactic Fermentation) cần.

Nho được hái thủ công, sau đó được cho vào thùng gỗ sồi, thùng lên men inox hoặc thùng lên men bê tông để lên men theo lô. Sau hàng loạt các công đoạn như nếm, trộn, ủ rượu, thay thùng và gạn, rượu vang đỏ Lafitegu Chateau được sản xuất sẽ được đóng chai. Điều đáng nói là tất cả các thùng gỗ sồi mà nhà máy rượu sử dụng đều đến từ bí kíp riêng của họ. Trong quá trình làm thùng, nhà máy rượu sẽ rang các thùng gỗ sồi ở các mức độ khác nhau tùy theo đặc tính của các loại rượu.