Nho Sauvignon Blanc là gì? Khám phá chi tiết rượu vang Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc là gì? Khám phá chi tiết rượu vang Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc là gì?
Sauvignon Blanc là một giống nho trắng có mùi thơm. Mùi thơm của Sauvignon Blanc (Sauvignon Blanc) có phần giống với giống nho đỏ Cabernet Sauvignon (Cabernet Sauvignon), cả hai đều có mùi thơm thảo mộc.

Năm 1997, xét nghiệm DNA đã xác nhận rằng Cabernet Franc và Sauvignon Blanc là cha mẹ của Cabernet Sauvignon, và vào khoảng thế kỷ 18, Sauvignon Blanc và Cabernet Franc đã được lai tạo tự nhiên trong các vườn nho ở Bordeaux để tạo ra Cabernet Sauvignon.

Do đó, nguồn gốc của Sauvignon Blanc là thường được coi là từng vùng rượu vang Bordeaux. Tuy nhiên, trên thực tế, Sauvignon Blanc lần đầu tiên được nhắc đến ở Loire Valley vào năm 1534. Giờ đây, thử nghiệm DNA ở Áo cho thấy thêm rằng nguồn gốc của Sauvignon Blanc có thể được liên kết với Chenin Blanc và Traminer.

Đặc điểm giống và điều kiện sinh trưởng
Đặc điểm đáng chú ý nhất của Sauvignon Blanc là tính axit đầy đủ, tiếp theo là hương thơm nồng nàn dễ nhận biết. Sauvignon Blanc phát huy tốt nhất ở vùng khí hậu ôn đới và đặc biệt mát mẻ, thể hiện hương thơm thảo mộc nồng nàn, điển hình là màu xanh lá cây, thường đi kèm với hoa lạc tiên hoặc hoa cơm cháy. Đặc biệt, giống nho chín sớm này có sức sống mạnh mẽ, vì vậy nó cần được trồng trên đất nghèo dinh dưỡng và ghép trên các gốc ghép có sức sống thấp để duy trì sự phát triển trong tầm kiểm soát.

Quả của Sauvignon Blanc có các hạt nhỏ và cụm quả nhỏ gọn nên rất dễ phát sinh bệnh mốc xám và bệnh phấn trắng, nhưng sự xuất hiện của các bệnh này có thể được ngăn chặn hiệu quả thông qua việc tạo hình và quản lý tán hợp lý.

Đặc điểm nho Sauvignon Blanc tại các quốc gia
Nho Sauvignon Blanc tại Pháp
Tính đến năm 2009, diện tích trồng Sauvignon Blanc tại Pháp đạt 26.839 ha, đứng thứ 3 trong số các giống nho trắng, chỉ đứng sau Ugni Blanc và Chardonnay. Và ở Bordeaux, Sauvignon Blanc đã vượt qua Ugni Blanc vào cuối những năm 1980 để trở thành giống nho trắng được trồng nhiều thứ hai trong vùng sau Semillon, hầu hết (5.142 ha) được trồng ở tỉnh Gironde (Gironde).

Ở Gironde, giữa hai biển (Entre-Deux-Mers), Graves (Graves), Sauternes (Sauternes) và các vùng rượu vang ngọt xung quanh thường pha trộn Sauvignon Blanc với Semillon, đặc biệt là ở Sauternes. Một hỗn hợp Sauternes điển hình bao gồm 80% Semillon, dễ bị thối và một lượng nhỏ Muscadelle. Khi pha trộn, độ axit cao của Sauvignon Blanc có thể cân bằng độ mềm của Semillon, điều này rất quan trọng trong việc tạo ra một loại rượu vang tráng miệng ngon. Nhưng hiện nay, Sauvignon Blanc của Bordeaux ngày càng được sử dụng nhiều hơn để ủ các loại rượu vang đơn và rượu vang trắng khô. Sauvignon Blanc của Bordeaux có tính axit cao và vị nhẹ, chủ yếu có hương vỏ chanh, cỏ và khoáng chất, hương rêu và mật ong-bưởi, và quá trình ủ trong gỗ sồi mang lại cho Sauvignon Blanc của tên gọi này một kết cấu kem, hạt dẻ.

Sauvignon Blanc được sản xuất tại Thung lũng Loire là đại diện tinh khiết nhất của Sauvignon Blanc tại Pháp, đặc biệt là Sauvignon Blanc đơn loại từ Sancerre và Pouilly Fume không bị lão hóa trong thùng gỗ sồi, và chất lượng terrior tốt nhất. Các loại rượu vang Sauvignon Blanc cơ bản của vùng Loire thường khô, có độ axit cao và sắc nét, rượu có vị rất nhẹ, với hương vị trái cây xanh tươi và đơn giản. Sauvignon Blanc cao cấp hơn có độ cồn cao hơn và hương vị phong phú hơn như đào trắng, hồi, sả và bưởi, đồng thời có vị nhẹ đến trung bình với độ axit cao.

Ở những nơi khác ở Pháp, Sauvignon Blanc thường được sử dụng để tạo ra những sản phẩm bán chạy nhất. Chúng thường được pha trộn với Ugni Blanc hoặc Colombard ở miền Tây Nam nước Pháp và vùng Languedoc-Roussillon. Những sự pha trộn này chủ yếu được làm từ Cotes de Gascogne (Rượu vang đỏ) và vùng Oc (Pays d’Oc IGP) để bán.

Nho Sauvignon Blanc tại Ý
Ở Ý, những vùng mà Sauvignon Blanc được trồng tốt nhất là ở phía đông bắc của Friuli, đại diện là rượu vang Trento và Collio, đặc biệt có hương trái cây và tinh tế, với giấm ngọt, hương thơm của hạt dẻ, đào trắng, lê và hoa cam.

Trong khi những nỗ lực trồng Sauvignon Blanc ở miền trung nước Ý không thành công, diện tích Sauvignon Blanc của Ý đã tăng gấp đôi vào những năm 1980 lên gần 3.000 ha. Tuy nhiên, nhìn chung, Sauvignon Blanc là một giống nho tương đối ít ở Ý.

Nho Sauvignon Blanc tại Tây ban nha
Tây Ban Nha quá nóng đối với Sauvignon Blanc. Tính đến năm 2008, chỉ có 2.515 ha Sauvignon Blanc được trồng ở Tây Ban Nha, hầu hết trong số đó là ở Castilla-La Mancha. Ở Castilla y Leon, Sauvignon Blanc ngày càng trở nên quan trọng, chủ yếu có hương vị tiêu ngọt, dưa mật và khoáng chất, độ axit cao, thể chất từ ​​nhẹ đến trung bình và rượu vang chất lượng cao hầu hết đến từ tiểu vùng Rueda.

Nho Sauvignon Blanc tại Úc
Nói chung, Úc là một quốc gia có khí hậu nóng, nhưng cũng có những vùng mát mẻ thích hợp để trồng Sauvignon Blanc, đặc biệt là Đồi Adelaide (Adelaide Hills), Coonawarra (Coonawarra), Tây Úc (Western Australia) và Tasmania (Tasmania).

Mặc dù vào những năm 1970, diện tích trồng Sauvignon Blanc ở Úc chỉ là 20 ha, nhưng ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Tính đến năm 2008, diện tích trồng đã tăng vọt lên 6.405 ha, chỉ đứng sau giống nho trắng Chardonnay.

Sauvignon Blanc từ vùng đồi Adelaide có vị nhẹ với độ axit trung bình đến cao và chủ yếu có hương vị kiwi, dưa mật và đào; trong khi Sauvignon Blanc từ Tây Úc có độ axit cao hơn và chủ yếu có gia vị, ớt chuông, chanh dây và hương vị khoáng chất. Một số Sauvignon Blanc cao cấp sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi, tạo thêm cảm giác mềm mại trong miệng.

Nho Sauvignon Blanc tại New Zealand
Tại New Zealand, Sauvignon Blanc dần dẫn đầu, tăng hơn gấp đôi diện tích trồng từ năm 2003 đến 2010, trở thành giống nho được trồng rộng rãi nhất tại New Zealand, chiếm 50% tổng diện tích trồng. Marlborough (Marlborough), là khu vực sản xuất Sauvignon Blanc sớm nhất ở New Zealand, và hiện tại nó đã trở thành quê hương của Sauvignon Blanc hiện đại, với tổng số 15.700 ha.

Tại New Zealand rượu vang trắng này có hương thơm mạnh mẽ với những ghi chú tuyệt đẹp của tiêu xanh và phúc bồn tử, ngoài ra còn có các vị như chanh dây, sả và khoáng chất, có độ axit cao và có vị nhẹ đến trung bình. Ngày nay, phong cách Sauvignon Blanc của New Zealand đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá sự đa dạng.

Nho Sauvignon Blanc tại Mỹ
Có nhiều vùng ở Hoa Kỳ trồng Sauvignon Blanc, nhưng nổi tiếng nhất là California và Washington ở bờ biển phía Tây. Tại California, Sauvignon Blanc còn được gọi với tên khác là Fume Blanc, thường dùng để chỉ Sauvignon Blanc lên men trong gỗ sồi, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Tính đến năm 2010, 15.407 ha Sauvignon Blanc đã được trồng ở California, với Hạt Sonoma là 2.512 ha và Thung lũng Napa là 2.496 ha.

Sauvignon Blanc từ Hạt Sonoma thường có hương vị của dưa mật, dứa và táo xanh, trong khi Sauvignon Blanc từ Thung lũng Napa có vị đào, bưởi và dưa mật; của California phong phú hơn và mềm hơn Sauvignon Blanc từ hầu hết các khu vực trên thế giới và thường được ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian ngắn.

Ngày nay, California đang ngày càng sản xuất nhiều loại rượu vang kiểu Sauternes ngọt ngào từ những giống nho Sauternes blanc quý phái bị nhiễm bệnh thối rữa, loại rượu vang trẻ trung đầy quyến rũ.

Ở Bang Washington, Sauvignon Blanc là giống nho trắng được trồng nhiều thứ 4. Tính đến năm 2011, diện tích trồng loại nho này ở Washington là 1.173 ha. Sauvignon Blanc từ tiểu vùng Thung lũng Columbia ở bang Washington thường có tính axit cao, vị nhẹ, với hương vị chính là chanh, bưởi và khoáng chất.

Nho Sauvignon Blanc tại Chi-lê
Theo thống kê chính thức của Chile năm 2008, diện tích trồng Sauvignon Blanc trong nước đã lên tới 7.922 ha, trong đó Thung lũng Curico và Thung lũng Maule chiếm tỷ lệ lớn nhất, và ở Casablanca (Casablanca) diện tích trồng cũng đang tăng dần.

Sauvignon Blanc của Chile có tính axit cao và khẩu vị ngon ngọt với hương vị thơm ngon khác biệt.

Nho Sauvignon Blanc tại Nam Phi
Tại Nam Phi, với 9.155 ha được trồng (số liệu năm 2008), Sauvignon Blanc là giống nho trắng phổ biến thứ ba, sau Chenin Blanc và Colombard. Hầu hết nho Sauvignon Blanc của Nam Phi chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi và được đánh dấu để bán ở Western Cape. Tuy nhiên, các tiểu vùng Western Cape của Strand (Stellenbosch), Thung lũng Franschhoek (Franschhoek Valley) và Elgin (Elgin) nổi tiếng với kiểu được lên men trong gỗ sồi/ ủ lâu năm, và những loại rượu Sauvignon Blanc này có vị mạnh mẽ và tinh tế.

Rượu vang Sauvignon Blanc tầm trung ở Nam Phi thường vị đậm vừa phải, có độ axit trung bình và hương thơm của các loại thảo mộc xanh, ổi và tiêu xanh. Trong khi các dòng cao cấp thể hiện hương vị của sáp ong, hoa nhài, cây kim ngân hoa, chanh Meyer và dầu argan.